Microsoft tạo ra công nghệ theo dõi nhân viên

Hệ thống này của MicroSoft sẽ theo dõi xem các nhân viên có chat với bạn bè, lân la các trang web hay chú tâm vào công việc.

Bạn có bao giờ nghĩ rằng một công ty sử dụng phần mềm theo dõi mọi hành động khi làm việc của bạn thông qua e-mail, các cuộc điện thoại hoặc thậm chí những cuộc hội thoại bằng video? Một thành viên của Microsoft đã nảy ra ý tưởng kì quái này, nó xứng đáng nhận được bằng sáng chế. Ý tưởng đạt bằng sáng chế của Microsoft – được phát hiện bởi GeekWire – bao quát toàn bộ hệ thống máy tính với mục đích không phải chỉ để theo dõi hành vi của các nhân viên mà còn có thể cho các điểm cộng hoặc trừ tùy thuộc vào các hành vi này. Ví dụ hệ thống sẽ theo dõi xem các nhân viên có chat với bạn bè, lân la các trang web hay chú tâm vào công việc.

Việc cho điểm này hoàn toàn dựa vào một tiêu chuẩn chủ quan của ban điều hành để đánh giá hành vi nào được xếp loại “tốt” hay “xấu”. Phạm vi xử lí của phần mềm đánh giá hành vi này bao gồm cả việc sử dụng ngôn ngữ, các cử chỉ và thái độ khi làm việc, ví dụ như đeo kính tối màu trong một cuộc hội thoại video hay mặc những bộ đồ không phù hợp đến các buổi họp. Những phần mềm kiểm soát hành vi của nhân viên có thể theo dõi những trang web đã được sử dụng hay ghi nhớ các phím đã sử dụng hoặc ảnh chụp màn hình của một nhân viên nào đó, kiếm soát e-mail và dò tìm nội dung của bất cứ tin nhắn hoặc đoạn hội thoại nào. Nhưng ý tưởng của Microsoft đã được cải tiến rất nhiều so với các phần mềm khác ở chỗ nó có khả năng đánh giá hành vi của con người.

Nói một cách đơn giản, có rất nhiều công nghệ kiểm soát mọi hành vi của chúng ta hàng ngày. Hàng triệu khách hàng đã từ bỏ sự riêng tư cá nhân bằng cách sử dụng các mạng xã hội hoặc mua sắm trực tuyến. Thậm chí ngay cả những trò chơi cũng dần tiến đến việc theo dõi hành vi của các game thủ. Tuy nhiên, không ai muốn từ bỏ sự riêng tư của mình nếu không đạt được gì. Một số người không hề khó chịu khi bộ phận an ninh sân bay kiểm tra kỹ càng, đơn giản họ muốn được an toàn. Bên cạnh đó, một số không hề thấy phiền khi Amazon theo dõi các hoạt động mua sắm của mình vì có thể họ sẽ có được các gợi ý về việc chọn mua hàng trong tương lai.

Trên thực tế, một hệ thống kiểm soát không gian làm việc sẽ đem lại nhiều lợi ích cho ban điều hành hơn là cho các nhân viên. Không một nhân viên nào ngoại trừ Dwight Schrute trong “The Office” có thể thích viễn cảnh này, sẽ có rất nhiều người phản đối. Mặt khác, ý tưởng đạt bằng sáng chế của Microsoft này không chỉ cung cấp quyền hạn truy cập tùy tiện cho bất kỳ giám đốc hoặc ban Nhân sự nào. Nó cũng cho phép các nhân viên có thể tự theo dõi mọi hành vi của mình để họ có thể sử dụng nó như một công cụ cải thiện hành vi khi làm việc. Ý tưởng này cũng đưa ra những sự lựa chọn cho quyền riêng tư của mỗi nhân viên, họ có thể tự quyết định những phần bị kiểm soát.

Một người điều hành có thể tạo ra hệ thống mà trong đó mỗi nhân viên được cấp một số nhận dạng để các nhân viên có thể tự so sánh mình với các đồng nghiệp khác trong văn phòng một cách bí mật. Một hệ thống tương tự mô phỏng từ trong game có thể tạo ra một mức điểm chuẩn để các nhân viên có thể tự so sánh số điểm của mình với những số điểm có trong hiển thị của hệ thống để làm tăng động lực trong việc cạnh tranh và nên có những phần thưởng để kích thích những hành vi tốt trong làm việc. Chưa có bằng chứng cụ thể nào cho việc Microsoft định phát triển công nghệ dựa theo bằng sáng chế này, nếu nó được công nhận. Nhưng nếu Microsoft không làm, rất có khả năng một hãng nào đó sẽ thử trong tương lai.

Theo Tuấn Việt

Hỗ trợ trực tuyến

Kinh Doanh
  • Chat với hoanglam_int Mr Lâm [0985 642 599]
  • Chat với lamhue8388 Ms Huệ [0904 700 339]
  • Chat với phuong_aptech2006 Mr Phương [0978,240,990]
Kỹ thuật
  • Chat với vietlink_kythuat Quảng Dương [01268270912]
  • Chat với gachoi902008 Mr Đại [04 37173828]

0985 642 599